Phân biệt giữa Coin và Token

Khái niệm Coin và Token thường được sử dụng như 2 từ đồng nghĩa, nhiều người xem như 2 từ này có thể hoán đổi cho nhau. Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn khác, đây là 2 khái niệm khác nhau. Tại sao Coin và Token lại gây nhầm lẫn khó hiểu và sự khác biệt quan trọng giữa chúng là gì ? Hãy cùng Noithatkienvuong.com phân biệt Coin và Token là gì nhé.

Trong sự phát triển nhanh chóng của thị trường tiền điện tử, càng ngày càng nhiều đồng tiền được phát hành làm cho các thuật ngữ này dễn đến sự hiểu nhầm và sử dụng một cách lạm dụng. Tất cả Coin và Token đều được biết đến là Cryptocurrency (tiền mã hóa) mặc dù nhiều trong só đó không lưu hành dưới dạng tiền tệ và mục đích của nó không phải để thay thế tiền tệ.

Phân biệt giữa Coin và Token
Phân biệt giữa Coin và Token

Theo như định nghĩa, tiền tệ là một phương tiện trao đổi, đơn vị hay một nơi lưu trữ giá trị. Bitcoin có tất cả tính năng này, do đó, tên gọi tiền điện tử có vẻ hợp lí cho nó. Tuy nhiên Coin và Token được tạo ra hàng loạt sau đó, kể từ khi Bitcoin được phổ biến càng nhiều, theo quán tính nhiều người quen gọi tất cả là tiền điện tử, mặc dù đặc tính của nó không đáp ứng hết các tiêu chí. Vì vậy, Coin và Token – 2 loại đơn vị khác nhau được tạo ra trên nền tảng mật mã biết đến với tên gọi tiền điện tử. Thực tế này sẽ gây hiểu nhầm cho những người mới khi tìm hiểu về Crypto.

Tìm hiểu về Coin là gì?

Coin (thường được gọi là Altcoin hoặc được thay thế bởi tên gọi Cryptocurrency Coin) là một dạng tiền kỹ thuật số, được tạo ra bởi kỹ thuật mã hóa, lưu trữ giá trị theo thời gian.

Về cơ bản, Coin tương đương với tiền tệ. Bitcoin là một ví dụ điển hình nhất, Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain mang tính công khai và phân tán với một sổ cái chung, trên đó tất cả giao dịch được công khai một cách minh bạch. Dữ liệu được lưu trữ chung và chia sẽ giữa những người tham gia trên mạng lưới Blockchain.

Blockchain đảm bảo tính minh bạch và giảm thiểu gian lận. Một số đồng tiền khác cũng được tạo ra dựa trên giao thức tương tự như Bitcoin, trong đó kể đến như Litecoin, Namecoin và các đồng tiền vận hành trên nền tảng Blockchain và tạo ra những đặc trưng riêng biệt của nó như Ripple, Monero.

Coin có đặc điểm tương tự như tiền tệ : chúng có thể được phân loại, có thể phân chia, được chấp nhận, di động, bền vững và có nguồn cung hữu hạn. Hấu hết những người tham gia thị trường Crypto đều nghĩ rằng Crypto tương lai sẽ thay thế tiền tệ.

Các đặc điểm chính của Coin :

  • Chúng được xây dựng trên Blockchain với mã nguồn mở – bất kì ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới của nó.
  • Chúng có thể được gửi, nhận và Mining
  • Coin không có chức năng nào khác ngoài chức năng tiền tệ

Còn Token là gì?

Token là tài sản kỹ thuật số do các dự án phát hành, có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán bên trong hệ sinh thái của dự án đó, thực hiện các chức năng tương tự như Coin, nhưng khác biệt chính là nó cho phép những người nắm giữ các Token này tham gia vào mạng lưới hệ thống.

Nó thể hiện chức năng của tài sản kỹ thuật số, đại diện cho phần vốn của công ty, cho phép truy cập vào chức năng của dự án và nhiều hơn thế nữa. Ví dụ đơn giản như bạn cầm một cái vé hòa nhạc thì chỉ đi xem được hòa nhạc ở một số địa điểm quy định cụ thể, không thể cầm nó mà đi xem xiếc hay xem tấu hài được. Các Token giống nhau thì được sử dụng nhất trong một dự án nhất định.

Token đại diện cho một loại tài sản hay một Utility (ứng dụng), do đó Security và Utility là 2 dạng phân biệt lẫn nhau của Token. Security Token được thiết kế chia sẻ tài sản của công ty (DAO là dạng tương tự, bị tấn công ngay sau khi phát hành, nó là một dạng Security), trong khi đí Utility Token có một số trường hợp để sử dụng bên trong dự án đó.

Và Ultility Token là gì?

Ultility Token là token tiện ích. Ultility token được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục tiêu và tính năng cụ thể. Ví dụ token cho dự án Dock.io có tính năng thanh toán, bình chọn; BNB token của Binance có tính năng giảm giá phí giao dịch…

Cuối cùng là Security Token là gì?

Security Token hay còn gọi là token chứng khoán là một dạng cổ phiếu điện tử phát hành dưới dạng token. Bạn sẽ được hưởng cổ tức dựa trên số cổ phần bạn sở hữu của dự án đó. Security token còn cho phép bạn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Tạo ra Token dễ dàng hơn so với Coin, vì bạn không phải tạo ra các mã mới hay sữa đổi mã hiện tại – bạn chỉ cần sử dụng mẫu tiêu chuẩn từ các nền tảng như ETH, dựa trên Blockchain và cho phép bất kì ai tạo ra Token mới chỉ trong vài bước. Việc sử dụng chung một nền tảng để tạo ra các Token mang lại khả năng tương tác mượt mà, nhờ đó mà người dùng có thể lưu trữ tất cả các loại Token khác nhau trong chung 1 ví. ETH là nền tảng đầu tiên đơn giản hóa quá trình tạo ra các Token.

Phân biệt giữa Coin và Token

Khi tham khảo giá cả và thông tin của tiền ảo trên website CoinMarketCap, bạn cũng có thể thấy CMC có phân định rõ ràng về loại tiền đó là Token hay là Coin. Vậy Token và Coin khác nhau ở điểm nào?

Theo định nghĩa của Coin Market Cap:
Coin là đồng tiền ảo có thể hoạt động một cách riêng lẻ.
Token là đồng tiền ảo phải dựa trên nền tảng của một loại tiền ảo khác để hoạt động. Ví dụ nền tảng Ethereum, NEO, NXT có thể dùng để xây dựng các loại token.

Về mặt tính năng:
Coin được tạo ra với mục đích sử dụng như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch.
Token thì mục đích sử dụng rộng hơn (tất nhiên cũng có thể dùng để thanh toán). Token có thể là nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Về mặt kỹ thuật:
Một loại coin cần phải được phát triển ví lưu trữ riêng. Phí giao dịch sẽ được trừ thẳng vào coin đó.
Token thì có thể lưu trữ cùng một ví được phát triển riêng cho nền tảng gốc. Phí giao dịch phải trả theo quy định của nền tảng gốc (Ether hoặc GAS).

Bạn có thể xem bảng so sánh sau để dễ phân biệt hơn:

Phân biệt giữa Coin và Token

Mua Token ở đâu?
Token là đồng tiền phát hành từ các đợt ICO nên bạn có thể mua trực tiếp từ các đợt crowd-sale hoặc public-sale của các dự án ICO đó.
Nếu token đã qua các đợt phát hành công chúng thì bạn phải đợi token niêm yết lên các sàn giao dịch như Binance, Kucoin, Bittrex, COSS để mua.
Ngoài ra, một số token sẽ được các sàn giao dịch phi tập trung (decentralized exchange) như Kyber Network, Bancor, EtherDelta. Bạn có thể mua token trực tiếp tại các sàn này và lưu trữ trên ví.

Lưu trữ token ở ví nào?

Để xác định token được lưu trữ ở ví nào bạn cần phải xác định được token đó hoạt động trên nền tảng blockchain nào.

  • Token của Ethereum: lưu trữ tại ví Ethereum như MyEtherWallet, MetaMask, Eidoo, ImToken…
  • Token của NEO: lưu trữ tại NeoTracker walllet.
  • Token của Stellar: lưu trữ tại Stratis Wallet.
  • Tương tự cho các nền tảng khác như Waves, QTUM, NEM…

Tổng kết phân biệt giữa Coin và Token:

Coin chỉ là một phương thức thanh toán trong khi Token có thể đại diện cho phần vốn của công ty, cung cấp quyền truy cập vào sản phẩm hoặc dịch vụ với nhiều chức năng khác nhau. Coin được xem như tiền tệ, do đó bạn có thể sử dụng để mua bán mọi thứ. Bạn có thể mua Token bằng các đồng Coin, nhưng ngược lại thì không được. Coin hoạt động độc lập, trong khi Token có một mục đích sử dụng cụ thể trong hệ sinh thái của dự án.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 0978251645